Thời gian gần đây, không ít các diễn đàn và đặc biệt là các diễn đàn của cha mẹ đang thảo luận về ứng dụng sinh trắc vân tay trong câu chuyện định hướng nghề nghiệp hay phát hiện năng khiếu bẩm sinh vượt trội của con em mình.
Sẽ chẳng có gì cần cân nhắc nếu như ứng dụng trên được các trung tâm thực hiện chính xác và câu hỏi đặt ra là các bậc cha mẹ có cần thiết phải bỏ ra một khoản chi phí “trên trời” chỉ để hiểu chính đứa con của mình?
Sinh trắc vân tay: “Kim chỉ nam” cho tìm hiểu con người?
Sinh trắc vân tay được biết đến vốn là một môn khoa học thống kê. Dựa trên đặc điểm con người có những lớp nhận dạng vân tay giống nhau, và kết quả có sự dự báo, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như xu hướng của con người. Ngoài ra, sinh trắc học dấu vân tay còn được biết đến như một công cụ trong việc khám phá những tiềm năng hoạt động của trí não.
Với những chỉ tiêu, con số cụ thể, báo cáo phân tích có thể hỗ trợ đánh thức những năng khiếu bẩm sinh vượt trội của từng cá nhân nhằm đưa ra những khuyến nghị giúp định hướng nghề nghiệp sở trường, sở đoản để đề xuất phương án cải thiện, phát huy hoặc khắc phục. Từ đó nhiều ý kiến cho rằng kết quả sinh trắc vân tay phục vụ công tác giáo dục, phân tích và nắm bắt tâm lý, tính cách, năng lực của từng cá nhân.
Càng chuẩn càng đắt?
Nắm bắt nhu cầu của nhiều người, thời gian gần đây, không ít các công ty, trung tâm tư vấn, giáo dục đã mở thêm dịch vụ này với mức chi phí mỗi lần sinh trắc lên tới vài triệu đồng.
Theo lời quảng cáo trên một vài website, dịch vụ sinh trắc dấu vân tay được chỉ ra có nhiều ứng dụng và cung cấp nhiều thông tin hữu ích xung quanh câu chuyện về khả năng con người. Đây cũng là lý do cha mẹ chọn lựa với mong muốn hướng nghiệp phù hợp cho con cái, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào những môn học không cần thiết.
Để thực hiện sinh trắc vân tay, phụ huynh sẽ trực tiếp đưa con đến trung tâm này để quét 10 dấu vân tay bằng phần mềm chuyên dụng, sau đó theo lời tư vấn, kết quả sẽ được gửi ra nước ngoài như Malaysia, Mỹ, Ấn Độ,… trong vòng 7 – 14 ngày tuỳ địa điểm sẽ có kết quả phản hồi.
Giá cho một lần lần sinh trắc giao động trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu đồng cho bản kết quả có độ dài 36 trang đến 100 trang, mô tả chi tiết 4 chỉ số thông minh EQ, IQ, AQ, CQ, 10 khả năng vượt trội (khả năng lãnh đạo tương tác, phân tích logic, tưởng tượng không gian, vận động cơ thể, quan sát thị giác, cảm nhận âm thanh,… ) cùng với 1 tiếng đồng hồ để các chuyên viên tư vấn về kết quả nhận được.
Chị Nguyễn Thị Thu Hải – nhân viên một trung tâm có dịch vụ này cho biết, mọi người đang rỉ tai nhau để cho con đi làm sinh trắc dấu vân tay: “Có những ngày đông quá phải hẹn lại lịch đến cả tuần. Vấn đề là tuỳ vào nơi đọc vân tay sẽ cho kết quả cụ thể hơn ít nhiều và vì vậy mà giá thành cũng khác (?!)”.
Nhưng trước câu chuyện hấp dẫn của sinh trắc vân tay, rất nhiều trung tâm từ đó “mọc lên” với những khẳng định chắc nịch đầy mùi mẫn và để thu hút, nhiều trung tâm còn “xem” trước cho phụ huynh hay các em 1, 2 vân ngón tay rồi “phán” khá “bài bản”. Chưa biết đúng sai tới đâu nhưng mọi lời tư vấn đều đính kèm những lời mời mọc lôi cuốn khách hàng tham gia.
Anh Đức Công (Ba Đình, Hà Nội), cũng nghe giới thiệu về dịch vụ sinh trắc dấu vân tay nên đã tò mò đưa con tới làm thử và qua giới thiệu thì ngoài làm cho con, anh đã “tiện” thể làm cho mình: “Mặc dù giá của mỗi lần làm lên tới 3 triệu đồng (mất 1/3 tháng lương), nhưng đổi lại có thể hiểu rõ con, biết được tương lai của con sau này. Cũng như có thể hiểu thêm về bản thân (?!)”. Tuy nhiên “Xem kết quả sinh trắc dấu vân tay tôi thấy cũng đúng nhưng biết rồi kết quả chỉ cất vào tủ bởi con còn quá nhỏ, chưa thể định hướng được các cháu phải học và làm những gì”, anh nói.
Thực tế, có khá nhiều bậc phụ huynh sau khi làm sinh trắc dấu vân tay nơi này xong lại thấy người quen có kết quả báo cáo khác “dài” hơn lại cảm thấy băn khoăn. Tìm hiểu được biết, trên thế giới cũng có một số nhà khoa học thực hiện nghiên cứu mối liên quan giữa cường độ vân tay và sự phát triển não bộ của con người, song tất cả mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu.
Nhiều tài liệu cũng có viết vân tay và công nghệ gen là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Vân tay không thể cho ra các chỉ số đặc tính trí tuệ của bất kỳ người nào. Để làm được điều đó, chỉ có cách kiểm tra gen thì mới xác định được. Ngay cả việc phân tích các khả năng qua công nghệ gen cũng phải qua nhiều quá trình từ việc quét hệ thống gen của một người rồi qua giai đoạn giải mã gen, sau đó đưa ra ưu, nhược điểm của hệ gen… rất mất thời gian và chi phí lên tới hàng ngàn USD.
Ở mức độ đơn giản, các báo cáo sinh trắc học dấu vân tay là một công cụ hỗ trợ trong việc khám phá tiềm năng của bản thân, phần còn lại của sự thành công là còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, rèn luyện của mỗi cá nhân. Vì vậy có lẽ nếu phụ huynh biết sắp xếp thời gian, quan tâm đến con, hoàn toàn có khả năng “đọc” được xu hướng, năng khiếu, biết con mình thích gì, có khả năng ở lĩnh vực nào chứ không cần phải sử dụng đến những công nghệ đọc gen hay bất kỳ sự can thiệp nào khác.
Liên hệ: Tư vấn viên Sinh trắc vân tay
Họ và tên: Lưu Thiện Đại
Điện thoại: 0987.975.956
Facebook: facebook.com/toan789.gl
Địa chỉ: Tp Pleiku – Gia Lai